Internet   Website
Trang chủ    |    Giới thiệu    |    Góp ý
Khách sạn & Khu Du lịch
Nhà hàng
Lữ hành
Giải trí
Dich vụ khác
Nội dung tin cần tìm
 
Tin đã đăng
Từ Pick a date
Đến Pick a date
 
Saigontourist gia tăng năng lực cạnh tranh
 

Ông Nguyễn Hữu Thọ - TGĐ Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn

Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) với trên 34 năm hình thành và phát triển, được đánh giá là tập đoàn kinh tế du lịch quy mô nhất Việt Nam hiện nay, quản lý trên một trăm công ty du lịch, khách sạn, khu du lịch, nhà hàng, khu vui chơi giải trí cùng các loại hình khác liên quan đến du lịch; hệ thống Saigontourist hoạt động tại khắp các thành phố lớn trên cả nước. Bài viết của Tổng Giám đốc Saigontourist Nguyễn Hữu Thọ (ảnh) nhằm chia sẻ những kinh nghiệm của Tổng công ty trong thời điểm vượt khó trong năm 2009, cùng những mục tiêu, tầm nhìn của đơn vị trong thời gian tới. 
 
Khủng hoảng kinh tế tài chính toàn cầu và dịch cúm A/H1N1 trong năm 2009 đã gây thiệt hại không nhỏ đối với ngành du lịch, dịch vụ Việt Nam. Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) cũng không nằm ngoài vòng xoáy thời kỳ khó khăn này. Tuy nhiên, với những kinh nghiệm tích lũy được từ việc đối phó với các cuộc khủng hoảng trước đó (khủng hoảng kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương giai đoạn 1997 - 1999, dịch SARS 2003, dịch cúm gia cầm…), cùng những cố gắng vượt bật của đơn vị, Saigontourist đã từng bước tháo gỡ những khó khăn, vững vàng vượt qua khủng hoảng, bằng chính những chương trình, kế hoạch, giải pháp, biện pháp, chiến lược.
 
Sự chủ động là bí quyết lớn nhất để giúp Saigontourist vượt qua khó khăn và bình ổn phát triển. Trong khó khăn và khủng hoảng, những kịch bản xấu nhất đã được Tổng công ty đặt ra và đưa ra các chiến thuật ứng phó. Đơn cử, trong thời điểm hiện nay Saigontourist đã đưa ra chương trình kích cầu, khuyến mãi với tên gọi “Saigontourist - Ấn tuợng mùa hè” (Saigontourist – Summer Impression), theo đó hệ thống Saigontourist đưa ra sản phẩm, dịch vụ  với các chương trình khuyến mãi hấp dẫn, mức khuyến mãi từ 5% – 73% trên giá công bố đối với các sản phẩm phòng ngủ, ăn uống, tour, vui chơi giải trí. Khách hàng được hưởng giá khuyến mãi với chất lượng, dịch vụ không đổi khi Tổng Công ty có sự liên kết chặt chẽ trong hệ thống cùng các đối tác hàng không, vận chuyển, dịch vụ khác để cung ứng các giá trị trọn gói. Ngoài ra, cũng trong năm 2009, Saigontourist tiếp tục thực hiện chương trình “Thương hiệu – Chất lượng – Hiệu quả – Hội nhập”, cùng việc thực hiện 4 nhóm giải pháp, 6 chương trình, 7 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó không ngừng đẩy mạnh công tác đa dạng hóa nâng cao chất lượng sản phẩm, đẩy mạnh công tác quảng bá tiếp thị, đào tạo - tái đào tạo nguồn nhân lực, tiết kiệm thông qua việc sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên..v..v.. nhằm chuẩn bị đón đầu thời kỳ “hậu suy thoái”.
 
Theo quy luật, sau giai đoạn khủng hoảng là thời kỳ tăng trưởng mạnh, bùng nổ của du lịch toàn cầu. Nhìn lại ảnh hưởng chiến tranh Irac, khủng hoảng kinh tế châu Á giai đoạn 1997 - 1999, dịch SARS 2003, hay gần đây là dịch cúm gia cầm…là minh chứng. Vì vậy, có thể dự đoán “ảnh hưởng kép” của năm 2009 sẽ chỉ mang tính nhất thời, và hoạt động kinh doanh của du lịch Việt Nam sẽ nhanh được ổn định và tìm lại những bước tăng trưởng mới. Chúng ta sẽ có những cơ hội mới bên cạnh những thách thức mới. Điều quan trọng của chúng ta hiện nay là tìm ra được các giải pháp, biện pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn, biến những thách thức hiện tại thành cơ hội mới và tận dụng triệt để những cơ hội mới. 
 
Chiến lược trong giai đoạn sắp tới của Saigontourist sẽ phát triển thành tập đoàn kinh tế du lịch mạnh, bền vững; cung ứng chuỗi giá trị sản phẩm đa dạng, cao cấp, chất lượng cao, mang tính khác biệt; xây dựng công nghệ quản lý tiên tiến, đặc trưng Saigontourist, tiến đến phát triển nhượng quyền thương hiệu; gia tăng năng lực cạnh tranh và chi phối thị trường trong nước, thương hiệu hội nhập sâu rộng khu vực và toàn cầu; hướng đến tổng doanh thu toàn hệ thống đạt 1 tỉ USD vào năm 2015.
 
Để biến các mục tiêu, tầm nhìn thành hiện thực, Saigontourist đang trong quá trình thực hiện nhiều chương trình, thực thi các biện pháp, giải pháp xoay quanh các trục xây dựng phát triển sản phẩm, dịch vụ, nâng cao trình độ nguồn nhân lực, đẩy mạnh quảng bá tiếp thị…, đặc biệt hoàn thiện công nghệ quản lý Saigontourist, công nghệ du lịch Việt Nam.

Các chương trình hoạt động, giải pháp cụ thể trong giai đoạn hiện nay là những thành tố nằm trong các chiến lược mang tính lâu dài của Saigontourist trong thời gian tới, thể hiện trên các mặt:

Thứ nhất, phát huy loại hình du lịch TP (city tourism) và loại hình du lịch MICE, đặc biệt tại địa bàn TPHCM nhằm tạo ra sự khác biệt của thương hiệu Saigontourist. Khi theo đuổi mô hình city tourism, MICE, đồng nghĩa với việc chọn dòng khách cao cấp. Việc Saigontourist tiến hành đầu tư xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc tế Sài Gòn với quy mô hàng đầu khu vực ASEAN cùng việc đầu tư nâng cấp các khách sạn tiêu chuẩn quốc tế 5 sao tại trung tâm TP như khách sạn Rex, Majestic, Grand, Kim Đô, Continental…Đặc biệt, những dự án Trung Tâm Hội chợ triển lãm quốc tế Sài Gòn,  Tổ hợp Du lịch khách sạn cao cấp 5 sao tại Khu Đô thị mới Thủ Thiêm, Trung tâm Hội nghị Du lịch Sinh thái Sài Gòn sẽ góp phần tạo ra những sản phẩm du lịch, dịch vụ, MICE cao cấp không chỉ cho thành phố Hồ Chí Minh mà còn thúc đẩy sự phát triển mạnh của ngành kinh tế du lịch, dịch vụ tại Việt Nam. ... Thứ hai, phát huy thế mạnh du lịch biển Việt Nam. Đây cũng sẽ là loại hình đầu tư phát triển chính của Saigontourist trong thời gian tới với những dự án quy mô từ 5 sao trở lên tại Phú Quốc (Kiên Giang), Cam Ranh (Khánh Hòa), Hồ Cốc (Bà Rịa Vùng Tàu)…và tại địa bàn TPHCM là dự án khu đô thị lấn biển Cần Giờ Saigon Sunbay. Saigontourist cũng đang kiến nghị với các cấp chính quyền nhằm thực hiện ý tưởng xây dựng con đường du lịch ven biển Việt Nam nhằm khai thác có hiệu quả hơn nữa thế mạnh du lịch biển tại nước ta. Liên quan loại hình du lịch biển, hiện Saigontourist đang thực hiện chương trình “Hành trình biển Việt Nam” nhằm tập trung tạo ra sản phẩm và đẩy mạnh công tác quảng bá tiếp thị ra thị trường quốc tế.

Thứ ba, xây dựng thành công chuỗi khách sạn, khu du lịch cao cấp thuộc hệ thống Saigontourist trên cả nước nhằm cung ứng đến khách hàng những dịch vụ, sản phẩm đồng bộ, chất lượng cao, mang dấu ấn thương hiệu Saigontourist. Bắt đầu từ năm 1988, Saigontourist đã bắt tay vào thực hiện chiến lược này và tính đến thời điểm hiện nay chuỗi khách sạn, khu du lịch thuộc Saigontourist đã có mặt hầu hết tại các tỉnh, thành phố có thế mạnh du lịch trên cả nước, hoạt động mang lại hiệu quả khả quan. Tổng Công ty cũng đang tiếp tục hoàn thiện đầu tư xây dựng, đưa vào khai thác hoạt động các khách sạn, khu nghỉ dưỡng tại Kiên Giang, Vĩnh Long, Đắk Lắk, Phú Yên, Quy Nhơn, Quảng Trị, Đà Nẵng, Sapa...

Thứ tư, đưa Saigontourist trở thành chuỗi thương hiệu mang tầm quốc tế thông qua chiến lược đầu tư khách sạn tại nước ngoài. Đây là chiến lược mang tính lâu dài và hy vọng sẽ tạo được những đột phá trong quá trình phát triển thương hiệu Saigontouirist nói riêng và thương hiệu du lịch Việt Nam nói chung trên thị trường quốc tế. Saigontourist đang trong quá trình đàm phán với các đối tác để sớm triển khai việc mua khách sạn tại Hoa Kỳ, song song với việc nghiên cứu đầu tư tại những thị trường khác như Đức, Nhật, Nga, Hồng Kông...

Thứ năm, hoàn thiện công nghệ quản lý Saigontourist. Một trong những công tác khá quan trọng đối với Saigontourist chính là vừa mới xây dựng hoàn chỉnh các quy trình quản lý khách sạn theo tiêu chuẩn quốc tế đã được thực hiện trong nhiều năm qua mang dấu ấn riêng của thương hiệu Saigontourist - công nghệ quản lý du lịch Việt Nam. (NGUYỄN HỮU THỌ - Tổng Giám đốc Saigontourist)

Phòng Tiếp Thị & Quản Lý Khách Sạn - Saigontourist - 28/9/2009
 
 Các tin khác
Chung kết & trao giải hội thi Bartender Saigontourist 2009
Công ty DVLH Saigontourist đón 1.250 khách tàu biển theo hành trình TP.HCM - miền Trung
Giá rẻ cho tour nội: Cần chiến lược dài hơi
Công bố Năm Du lịch Quốc gia vào ngày 10/10
VN tham gia Hội chợ Du lịch lữ hành Thế giới
›› ››|
Tour Du lịch
Tàu Nhà hàng
Sài Gòn - Vĩnh Long
KS. Sài Gòn - Quy Nhơn
Dịch vu
vận chuyển, thuê xe
Nhà hàng Thủy tạ
Đầm Sen
 
© 2010 Saigontourist