Quảng Bình phát hiện 44 hang động mới ở Phong Nha- Kẻ Bàng

08/08/2018
Nhóm nghiên cứu thuộc Ban Quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vừa phát hiện thêm 44 hang động mới trong khu vá»±c Phong Nha - Kẻ Bàng.

Ảnh minh họa: Internet

Theo nhóm nghiên cứu, bước đầu đã tiếp cận, xác định được tọa độ và tiến hành mô tả cÆ¡ bản các hang động này.

Các động được phát hiện mới nằm trong khu vá»±c Phong Nha - Kẻ Bàngđược nêu ở trên phân bố nhiều nhất tại các xã Dân Hóa, Hóa SÆ¡n, Trung Hóa, Thượng Hóa (huyện Minh Hóa), với 33 hang động, tiếp đến là xã SÆ¡n Trạch (huyện Bố Trạch), với 9 hang động và cuối cùng là các xã Trường SÆ¡n, Trường Xuân (huyện Quảng Ninh), với 2 hang động.

Qua khảo sát của nhóm nghiên cứu thuộc Ban Quản lýVườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, 44 hang động được phát hiện mới nằm trong 6 hệ tầng địa chất khác nhau, gồm: La Khê, Bắc SÆ¡n, Mụ Giạ, Cát Đằng, Mục Bãi, Lệ Ninh; trong đó phần nhiều các hang động tập trung ở hệ tầng địa chất La Khê và Bắc SÆ¡n. Đây là hai hệ tầng chiếm diện tích lớn nhất và có tuổi địa chất cổ trong khu vá»±c Phong Nha - Kẻ Bàng. Các hang động mới cÅ©ng đa phần phân bố ở các độ cao dao động từ 44m đến 602m so với má»±c nước biển, trong đó độ cao các động phổ biến nhiều nhất từ 200m đến 350m.

Các động mới được phát hiện có đặc điểm theo các kiểu động ướt đang hoạt động, động hoạt động theo mùa và động khô ngÆ°ng hoạt động. Theo quan sát và mô tả của nhóm nghiên cứu, thạch nhÅ© tại các hang động mới được phát hiện gồm 4 dạng cÆ¡ bản là thạch nhÅ© dạng mái và thác đá, thạch nhÅ© dạng phân tán, thạch nhÅ© được tạo bởi dòng chảy của nước, thạch nhÅ© do tích tụ của khoáng chất.

Theo đánh giá củaVườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, hầu hết các hang động mới được phát hiện nói trên chỉ mới nằm trong phạm vi nghiên cứu tiếp cận, xác định vị trí, mô tả sÆ¡ bộ. Do vậy, cần phải có khảo sát, nghiên cứu chuyên sâu để làm rõ hÆ¡n giá trị, qua đó có những nhận định chính xác trong việc bảo tồn và khai thác bền vững cảnh quan các hang động này.

Với việc bổ sung thêm 44 hang động mới nêu trên, đến thời điểm này, các nhà nghiên cứu đã ghi nhận có tổng số 405 hang động ở khu vá»±c Phong Nha - Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình.

nike air max 1 kids

Tin mới